Trung tâm nuôi dưỡng người tâm thần Hoài Nhơn
02563863504

TIN TỨC CHI TIẾT
Mái nhà của những người “quên quên nhớ nhớ”

Trung tâm Nuôi dưỡng Người tâm thần Hoài Nhơn: Mái nhà của những người “quên quên nhớ nhớ”

           Với bề dày 35 năm hình thành và phát triển, Trung tâm Nuôi dưỡng Người tâm thần Hoài Nhơn đã nỗ lực không ngừng để nâng cao chất lượng hoạt động chăm sóc người tâm thần, góp phần ổn định tình hình trật tự an toàn xã hội ở địa phương.

Việc chăm sóc, trợ giúp cho những bệnh nhân nam luôn là vấn đề khó khăn với

           cán bộ ở Trung tâm Nuôi dưỡng người tâm thần Hoài Nhơn

Không ngừng lớn mạnh

Trung tâm Nuôi dưỡng người tâm thần Hoài Nhơn được thành lập theo Quyết định số 730/QĐ-UB ngày 22/8/1979 của UBND tỉnh Nghĩa Bình, trực thuộc Ty Thương binh xã hội Nghĩa Bình (nay là Sở LĐ-TB&XH Bình Định). Trung tâm có nhiệm vụ tiếp nhận, quản lý, trợ giúp, chăm sóc, nuôi dưỡng cho đối tượng tâm thần phân liệt (mãn tính), điều trị nhiều năm liền tại các cơ quan y tế chuyên khoa tâm thần nhưng không thuyên giảm; đối tượng sống độc thân hoặc gia đình thuộc diện hộ nghèo, thuộc diện đặc biệt khó khăn, không thể tự lo được cuộc sống; đối tượng bị gia đình, người thân bỏ rơi được tập trung theo Đề án giải quyết tình trạng người lang thang, cơ nhỡ xin ăn trên địa bàn tỉnh; đối tượng hung hãn mà gia đình, địa phương không quản lý được…

Những ngày đầu thành lập, Trung tâm chỉ có 7 cán bộ, chia thành 2 phòng ban, tiếp nhận, nuôi dưỡng 30 đối tượng tâm thần.

Hơn 35 năm qua (22/08/1979 đến 22/08/2015), Trung tâm đã phát triển lên nhiều cả về nhân lực và cơ sở vật chất. Hiện tại Trung tâm có 92 cán bộ, hình thành 5 phòng chuyên môn và quản lý, nuôi dưỡng hơn 500 đối tượng. Sự nỗ lực phấn đấu của toàn thể cán bộ công nhân viên đã mang lại nhiều thành tích, góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự xã hội và phát triển của tỉnh nhà. Nhất là 5 năm gần đây (2010-2014), Trung tâm đã có nhiều thành tích đáng kể trên các lĩnh vực, nhất là công tác tiếp nhận, chăm sóc đối tượng tâm thần tại Trung tâm.

Nỗ lực vượt khó

Trong quá trình hoạt động, Trung tâm gặp không ít khó khăn, trở ngại. Đối tượng đưa vào Trung tâm hầu hết là đối tượng tâm thần mãn tính; có những người có tiền án giết người, đã điều trị bắt buộc, cùng những đối tượng hung hãn, có hành vi nguy hiểm mà gia đình, địa phương không quản lý được. Số đối tượng tăng nhanh, mật độ người đông, phòng ở chật chội, nhất là mùa nắng nóng, đối tượng dễ lên cơn kích động; các dịch bệnh cảm cúm, đau mắt đỏ lây lan nhanh, cùng sự xuất hiện của các bệnh đa khoa.

Đáng chú ý, phần đông đối tượng Trung tâm đang nuôi dưỡng đều có hoàn cảnh gia đình quá khó khăn hoặc đối tượng do đoàn liên ngành tập trung đưa vào, nhiều đối tượng mắc bệnh hiểm nghèo dễ lây nhiễm, dễ tử vong như: lao phổi, tim mạch, cao huyết áp…  khi ốm đau nằm viện, rất vất vả cho cán bộ đi nuôi. Nhiều đối tượng bệnh ổn định theo kết luận của bác sỹ chuyên khoa tâm thần, nhưng gia đình không nhận về vì không quản lý được và sợ tái phát bệnh gây nguy hiểm. Bên cạnh đó, đối tượng thực hiện theo đề án xã hội hóa nhưng nhiều gia đình dây dưa không chịu nộp, rất khó khăn cho Trung tâm trong công tác chăm sóc, nuôi dưỡng đối tượng.

Dù đối mặt với nhiều khó khăn, nhưng Trung tâm Nuôi dưỡng người tâm thần Hoài Nhơn vẫn luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, nhờ tinh thần trách nhiệm, kinh nghiệm, sáng tạo của tập thể cán bộ công nhân viên.

Có không gian thoáng đãng, sạch sẽ, Trung tâm có môi trường trong lành, cảnh quang xanh - sạch - đẹp, vệ sinh luôn được đảm bảo. Cùng với đó là đội ngũ cán bộ có tâm huyết với nghề, chăm sóc, yêu thương đối tượng, không có tư tưởng phân biệt đối xử, kỳ thị giữa đối tượng này và đối tượng khác.

Trên lĩnh vực công tác chăm sóc, điều trị, đối với đối tượng mới nhập vào, Trung tâm điều trị dựa theo phác đồ của Bệnh viện Tâm thần Bình Định, nhằm giúp người bệnh nhanh chóng cắt cơn, giảm kích động, hành vi hung hãn và duy trì hạn chế tái phát bệnh. Phương pháp tâm lý đã được tận dụng hiệu quả, hàng tuần nhân viên y tế kết hợp nhân viên trợ giúp có 2 buổi để trao đổi, trò chuyện và lắng nghe tâm tư của đối tượng, kịp thời nắm bắt những suy nghĩ của họ. Đây là một hình thức động viên, chia sẻ nhằm giảm bớt sự căng thẳng, từ đó tạo cho họ tâm lý thoải mái, không có cảm giác bị giam giữ hoặc bị cách ly với xã hội bên ngoài. Đồng thời, nhắc nhở đối tượng thực hiện đúng nội quy quy định của Trung tâm về giờ giấc sinh hoạt, vui chơi, nghỉ ngơi…tạo thành thói quen và tư vấn về tác hại của các chất kích thích... Bên cạnh đó, còn khích lệ, nêu gương những đối tượng chấp hành tốt nội quy của Trung tâm để đối tượng khác làm theo.

Đối với đối tượng tương đối ổn định hơn thì duy trì giờ giấc sinh hoạt, uống thuốc đúng, đầy đủ nhằm duy trì ổn định bệnh. Những việc làm đó trong đã từng bước khơi gợi lại những công việc mà đối tượng đã lãng quên như: thợ nề, thợ mộc, thợ may, cắt tóc…

Về công tác quản lý, trợ giúp, Trung tâm đã phân công cán bộ trợ giúp với mỗi đối tượng là 1 kế hoạch trợ giúp riêng, tùy theo từng chứng bệnh, loại bệnh, cá tính, hành vi… Nhờ đó, trong những năm qua Trung tâm đã trợ giúp thành công nhiều trường hợp. Đặc biệt năm 2012, Trung tâm đã trợ giúp cho 1 đối tượng bị bệnh tâm thần phân liệt kèm theo trầm cảm, tâm thần sa sút và liệt 2 chi dưới không đi được. Với kế hoạch trợ giúp cụ thể, kiên trì cùng đối tượng, đến năm 2014 đã thực hiện thành công khi đối tượng đã lấy lại được sự tự tin, ý chí và hơn hết là đi lại được bằng chính đôi chân của mình.

Ngoài ra, Trung tâm còn chú trọng phương pháp lao động liệu pháp, vật lý trị liệu đi đôi với hoạt động văn nghệ, thể dục - thể thao như: hát karaoke,  chơi bóng chuyền, cầu lông, bi da, cờ tướng, các trò chơi dân gian… Khoảng 80% người bệnh tại Trung tâm biết tập thể dục buổi sáng, hàng năm Trung tâm tổ chức hội thao dành riêng cho người bệnh (nhân ngày Người khuyết tật Việt Nam 18/4). Đó là điều kiện thuận lợi để khôi phục các hoạt động của người bệnh và làm cho người bệnh không còn thời gian để phá phách, trùm mền ngủ cả ngày hay ủ rủ ngồi một mình.

Bữa cơm trưa ngày 30 Tết ở Trung tâm Nuôi dưỡng người tâm thần Hoài Nhơn

             Từ những yếu tố trên trong 5 năm qua, Trung tâm đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đạt và vượt các chỉ tiêu đề ra trong công tác quản lý, trợ giúp, chăm sóc, nuôi dưỡng đối tượng. Nổi bật là năm 2012, Trung tâm quản lý 548 đối tượng, vượt 98 đối tượng so với chỉ tiêu, trong đó có 102 đối tượng ổn định hòa nhập cộng đồng.

Phát huy những thành quả đó, Trung tâm sẽ tiếp tục phấn đấu làm được nhiều việc có ích hơn nữa, góp phần đưa công tác chăm sóc sức khỏe tâm thần phát triển theo hướng nghề công tác xã hội chuyên nghiệp.


                                                                                                                                                           Đoàn Thế Tuấn

Văn bản liên quan
Video
THƯ VIỆN ẢNH
Thí điểm mô hình đào tạo nghề bó chổi kiểm tra sức khỏe cho đối tượng Đối tượng nữ lắc vòng Đối tượng chơi cờ tướng Đối tượng tập thể dục Đối tượng uống thuốc chuyên khoa Vườn rau đối tượng lao động liệu pháp